Các tác nhân hàng ngày có thể gây yếu sinh lý

Các thiết bị hiện đại có ảnh hưởng tới sinh lý nam giới

Điện thoại, laptop cũng như các yếu tố sinh nhiệt khác được cho là thủ phạm khiến yếu sinh lý ở nam giới. Từ đó giảm khả năng thụ tinh. Quan điểm này có chính xác?

Nắng nóng

Nếu thường xuyên tiếp xúc với ngưỡng nhiệt 43 độ C trở lên trên 20 phút, tinh trùng sẽ bị tổn thương. Tiếp xúc càng lâu khả năng hồi phục quá trình sinh tinh càng khó.
Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học cho tinh hoàn của chuột nhúng vào nước nóng 43 độ C trong 6 ngày liên tiếp, mỗi ngày 15 phút. Kết quả sau đó cho thấy ống sinh tinh của chuột đã bị tổn thương. Phải mất nhiều ngày sau mới có thể hồi phục.

Laptop ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh lý như thế nào?

Sử dụng laptop và tiếp xúc với các nguồn sinh nhiệt cũng là một yếu tố nguy cơ. Tăng nhiệt độ tinh hoàn được biết đến là sẽ tác động xấu tới sự sinh tinh và khả năng thụ tinh. Các nguồn gây tăng nhiệt nội sinh của tinh hoàn như tăng thân nhiệt, sốt kéo dài, tinh hoàn chưa xuống bìu hay các nguồn sinh nhiệt ngoại sinh như dùng laptop, xông hơi, tắm nóng quá lâu có thể làm tổn hại tới mật độ tinh trùng, độ di động và gây bất thường về hình thái tinh trùng.

Điện thoại có gây yếu sinh lý không?

Sử dụng điện thoại liên tục có gây yếu sinh lý không?
Sử dụng điện thoại liên tục có gây yếu sinh lý không?

Hiện nay điện thoại di động là phương tiện liên lạc không thể thiếu của mỗi người. Mỗi máy điện thoại khi hoạt động đều phát ra một loại sóng điện từ. Sóng này mang năng lượng có tính chất đâm xuyên và khuếch tán được trong các mô. Sóng này làm giảm dần cường độ khi đi sâu và cơ thể. Chính vì vậy, chúng có một tác dụng nhiệt nhất định cho cơ thể.

Chưa có tổ chức khoa học y học nào chứng minh sóng điện thoại có hại cho cơ thể. Tuy nhiên với trường hợp sử dụng lâu dài và ảnh hưởng của nó trên các tế bào non như tinh trùng thì vẫn phải lưu tâm.
Một số nghiên cứu gần đây báo cáo có sự giảm đáng kể về mật độ tinh trùng, khả năng di động và tỷ lệ sống của tinh trùng khi sử dụng điện thoại di động trên 2 giờ mỗi ngày trên động vật thí nghiệm. Vì lý do đó, nhiều chuyên gia khuyến cáo nên để điện thoại di động ở xa tinh hoàn. Chỉ sử dụng điện thoại khi cần thiết, không nên dùng liên tục hàng tiếng đồng hồ.

Giải pháp

Do đó, để tinh trùng khỏe mạnh, tránh yếu sinh lý, làm mát cơ quan sinh sản là điều nam giới nên làm thường xuyên:

  • Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ hàng ngày.
  • Làm việc ở môi trường mát.
  • Nếu phải làm việc ngoài trời, yên xe cần làm mát bằng cách cho xe vào chỗ mát. Trước khi ngồi, nam giới cần lau yên xe bằng khăn mát, tưới nước. Tuyệt đối không nên ngồi ngay lên yên xe đang nóng.
  • Hạn chế để laptop, điện thoại gần vùng kín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhập thông tin liên hệ để mua sản phẩm

Nhập thông tin của bạn ở đây để nhận tư vấn từ chuyên gia